Phân tích Scandal của Trường Quốc tế Việt-Úc (VAS)


Mấy ngày hôm nay chắc hẳn những ai có liên quan đến trường Việt Úc, từ phụ huynh, học sinh đến giáo viên và nhân viên… đều rất hoang mang trước thông tin được công bố trên trang VAS Confessions

Những thông tin được công bố trên trang này bao gồm các bí mật thương mại, bảng lương của nhân viên, chuyện liên quan đến đời tư của bộ máy lãnh đạo… của VAS.

Là một người làm trong lĩnh vực giáo dục tôi xin được phép đưa ra các nhận định của mình để giúp cho các bậc phụ huynh có một cái nhìn toàn diện về bản chất sự việc.

Trước khi đi sâu phân tích Sacandal của trường Việt-Úc, tôi xin được trích lại nội dung bài viết của một người đồng nghiệp của tôi, để có thể cung cấp vốn hiểu biết nhất định về hệ thống các trường quốc tế tại Việt Nam.

Định nghĩa lại trường Quốc Tế tại Việt Nam

Theo các nhà quản lý tại Việt Nam, TP.HCM chưa có trường nào được công nhận là trường quốc tế. Ở Việt Nam chỉ có hai trường quốc tế, đều ở Hà Nội. Một là trường Liên Hiệp Quốc UNIS giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, hai là trường trung học Alexandre Yersin giảng dạy bằng tiếng Pháp. Ngoài hai trường này ra chưa có trường nào được nhà nước công nhận là trường quốc tế.Trường Quốc tế Việt-Úc (VAS)

Trong khi đó, một số trường khác vẫn được gọi hoặc tự gọi là “quốc tế” là vì những yếu tố sau:
- Một số trường do pháp nhân nước ngoài đầu tư như Kinderworld/SIS (của Singapore), Horizon (Thổ Nhĩ Kỳ), Saigon Star (Singapore), ACG (New Zealand-hiện đã sát nhập với AuIS).
- Trường do Việt kiều đầu tư: APU (Việt Kiều Mỹ).
- Trường do công ty trong nước liên doanh với nước ngoài: ISHCMC (Tập đoàn giáo dục Anh Cognita), BIS & BVIS (Công ty Thiên Hương), SSIS (Phú Mỹ Hưng).
- Công ty hoàn toàn Việt Nam nhưng mang chương trình nước ngoài vào dạy: FOSCO (Cty dịch vụ cơ quan người nước ngoài), ABCIS (Công ty Ngân Hà), AIS Mỹ (Cty Tài Nguyên Tri thức), AIS Úc (Cty Trường Trung học Qtế Úc), CIS (Cty Khôi Nguyên), SNA trường Bắc Mỹ.
- Liên kết đào tạo: SIC (Sở GD-ĐT TP HCM và Hội đồng Học thuật bang Tây Úc).

Xét theo các tiêu chí của một trường Quốc Tế thì rất nhiều trường tuy luôn gắn tên “quốc tế” vào tên gọi của mình nhưng không nên được xem là trường quốc tế, ví dụ: Á Châu (IPS/AHS), Việt Úc (VAS), Việt Mỹ (VASS), Việt Anh (VASchool), Sao Việt (Vstar), Tây Úc (WAPS), Nam Mỹ (VAPS), Tân Nam Mỹ (NSA), TIS, APC, Úc Châu…

Trong khi một số trường khác trong tên gọi có thể không có chữ “quốc tế”, nhưng nên được xếp vào nhóm trường quốc tế, ví dụ: Trường dân lập Mỹ Việt (TAS) và Trường dân lập Bắc Mỹ (SNA) vì các trường này đã tham gia kiểm định chất lượng với WASC.

Như vậy, “quốc tế” không nằm ở tên gọi, mà nằm ở thực lực của trường.

Cách đây 10 năm, các trung tâm Anh ngữ trong thành phố như “nấm sau mưa”. Nhưng khi thế hệ học sinh mới trong trường được học tiếng Anh tốt hơn, nhu cầu học tiếng Anh tại các trung tâm bên ngoài giảm dần, và tuyển sinh các lớp tiếng Anh trở nên khó hơn trước. Đúng lúc đó thì phong trào “học trường quốc tế” nổi lên. Vậy là một loạt các trung tâm Anh ngữ đã chuyển hướng sang trường quốc tế. Ví dụ:

– Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) mở ra Trường dân lập Việt Úc (VAS).
– Trường đào tạo Việt Mỹ (VATC) mở ra Trường Việt Mỹ (VASS), rồi sau này chuyển nhượng cho người khác.
– Trung tâm ngoại ngữ Á – Âu mở ra Trường Á Châu (IPS, AHS).
– Trung tâm ngoại ngữ Liên Việt mở ra Trường Việt Mỹ (Vaschool).
– Hệ thống trường ngoại ngữ Không Gian, Thần Đồng, Thượng Đỉnh, Leecam… (cùng một chủ) mở ra Trường dân lập Bắc Mỹ (SNA).Các trung tâm Anh ngữ khi mở ra trường phổ thông thì có lợi thế khi có thể đưa chương trình tiếng Anh tăng cường vào chương trình học, đưa giáo viên từ trung tâm tiếng Anh sang trường phổ thông.

Trong khi phụ huynh còn đang lẫn lộn giữa “trường quốc tế thật” và “trường định hướng quốc tế”, thì nhiều trường dân lập tăng cường tiếng Anh đạt doanh thu khổng lồ mà những trường IB cũng phải thèm muốn. Vậy đó, đừng nhìn vào trường học thấy cơ sở vật chất không to đẹp, chương trình dạy không có “ai bì” mà coi thường. Các trường hướng vào phân khúc khách hàng có sức cạnh tranh rất lớn, đe dọa luôn cả các trường quốc tế hàng đầu!

Ví dụ: Trường Quốc tế Việt-Úc (VAS) không phải trường quốc tế, mà là trường dân lập giảng dạy chương trình Việt Nam, tăng cường tiếng Anh, chủ trường cũng đồng thời là chủ Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS). Trường này là một trường học hoàn toàn vì lợi nhuận, gần đây đã được Quỹ đầu tư Mekong Capital đầu tư vào. Ưu điểm của trường này là học phí bằng khoảng 50% học phí trường quốc tế thực thụ, trường có kinh nghiệm tổ chức việc dạy tiếng Anh ở VUS nên có lợi thế khi dạy tăng cường tiếng Anh. Nhược điểm là trường hoạt động chịu sức ép sinh lời, thương mại hóa rất lớn, toàn bộ khuôn viên đi thuê, hầu hết các cơ sở không có sân chơi cho học sinh, đội ngũ giáo viên chuyên môn không có gì đặc biệt.

Cùng với Á Châu, trường Việt Úc là trường “lai” (hybrid), họ hướng tới việc giảm tải việc học so với trường công, và hướng tới mô hình trường học tiên tiến. Về giảng dạy chương trình Việt Nam, chất lượng giáo dục của nó ngang bằng một trường công lập trung bình trong thành phố.

Trường Á Châu và trường Việt-Úc VAS là “thủ phạm” gây ra hiểu lầm về khái niệm “trường quốc tế”. Họ sử dụng chữ “quốc tế” để chiêu sinh, trong khi cả chương trình học lẫn đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất thì không theo chuẩn của tổ chức quốc tế nào (trừ môn tiếng Anh và ICT).

Phân tích thêm về trường Quốc Tế Việt-ÚC mà lẽ ra tên gọi đúng của nó phải là trường TH-THCS-THPT Việt-Úc dịch là (Trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Việt Úc) cái này các bậc phụ huynh có thể kiểm chứng trong học bạ của con em mình.

Đây là một trường dân lập hoàn toàn bình thường như các trường công lập khác nhưng khi quảng bá luôn tự gán cho mình hai chữ Quốc Tế vào.

Chương trình học của trường này cũng không có gì đặc biệt, một buổi học sinh vẫn học các môn học như học sinh trường công buổi còn lại học các môn Science, English, Math, và ICT bằng tiếng anh.

Trường Quốc tế Việt-Úc

Theo một nguồn thông tin nội bộ cho hay mặc dù không được phép cắt xén chương trình của Bộ Giáo dục vì đây là một trường dân lập trực thuộc sở giáo dục TP Hồ Chí Minh nhưng những năm qua trường này tự ý cắt giảm chương trình đối với các môn Lịch Sử, Địa lý, Giáo Dục Công Dân, Công Nghệ… các phụ huynh có thể kiểm chứng thông tin này khi xem thời khóa biểu con mình và so sánh nó với khung phân phối chương trình. Có một thực tế rất phũ phàng là một ngôi trường mang danh Trường Quốc Tế lại không đủ tiêu chuẩn để Bộ Giáo Dục của Việt Nam công nhận trường đạt CHUẨN QUỐC GIA. Điều này các bạn có thể liên hệ với cô Nguyễn Thị Yến Trinh Hiệu Trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trưởng đoàn thanh tra trong việc xem xét trường TH-THCS-THPT Việt Úc có đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia để xác nhận.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ : 235 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (84-38398506)

Sau khi bắt giáo viên chép lại toàn bộ hồ sơ sổ sách để hợp thức hóa việc công nhận đạt chuẩn quốc gia không được thì đến nay trường này đang cố gắng chạy danh hiệu trường tiên tiến hội nhập kết quả thế nào thì chưa rõ nhưng rõ ràng là một trường dân lập tự gán cho mình cái mác Quốc Tế mà ngay cả việc chuẩn quốc gia cũng chưa được công nhận thì đúng là một chuyện nực cười.

Trong tài liệu mật bị phát tán vừa rồi có bảng lương của nhân viên, giáo viên tôi không mấy ngạc nhiên về mức thu nhập của giáo viên ở đây. Điều đầu tiên tôi xin khẳng định toàn bộ cơ sở dữ liệu đã được công bố là hoàn toàn chính xác, đó thực ra là lương của giáo viên sau khi cộng tất cả các phụ cấp tức là tiền lương chuyển khoản nhận được trong tháng.


Chúng ta có thể làm một vài phép tính như sau: (Nguồn tham khảo: http://vas.edu.vn/post/hoc-phi-trung-hoc-co-so)

+ Học phí của một học sinh trung bình khoảng 170 triệu.
+ Một năm học kéo dài từ tháng 8 tới hết tháng 5 tức là 10 tháng như vậy học phí 1 tháng của 1 học sinh khoảng 18 triệu đồng.

Tôi có một người bạn làm giáo viên trong trường khá lâu tâm sự về nỗi khổ của giáo viên khi dạy ở ngôi trường này theo như thông tin mà thầy cung cấp cùng với bảng số liệu đã được công bố thì chúng ta có thể vẽ ra một bức tranh như thế này:

Một giáo viên làm trong trường quốc tế Việt-Úc lương trung bình khoảng 10 triệu, thay vì 1 tuần dạy 17 tiết như giáo viên trường công cập để đảm bảo có thời gian đầu tư cho bài dạy và chấm bài họ bị bóc lột thêm 9 tiết nữa tức là số tiết mà họ phải dạy thực tế lên đến 26 tiết/tuần.

Theo như bản hợp đồng lao động mà tôi có trong tay số giờ làm việc trong một tuần của một giáo viên ở đây là 40 giờ lao động. Chúng ta thử đặt một phép chia để thử xem thu nhập 1 giờ của giáo viên trường “Quốc Tế” khủng như thế nào:

10,000,000đ : (4 tuần x 40 giờ) = 62.500đ/giờ

Chúng ta sẽ chia tiếp 62.500đ này trung bình cho 20 học sinh trong lớp (thực tế có thể lên đến 25 học sinh).

Như vậy mỗi giờ giáo viên sẽ nhận được của phụ huynh đúng 3.100đ.

Chúng ta có thể làm gì với 3.100đ ở thời điểm hiện tại? Câu trả lời là chúng ta có thể thuê được giáo viên của một trường quốc tế dạy dỗ, quan tâm, liên lạc với phụ huynh… trong 1 giờ. Một bài toán khiến tất cả chúng ta phải sửng sốt về sự bèo bọt và bạc bẽo của người giáo viên kể cả là giáo viên của một trường “Quốc Tế” danh tiếng.

Sẽ không có gì là lạ khi giáo dục cũng là một ngành nghề để kinh doanh nhưng việc đặt lợi nhuận lên hàng đầu như vậy thì quả thực khiến chúng ta phải đặt rất nhiều câu hỏi.

Tôi rất có thiện cảm với giáo viên ở ngôi trường này họ là những người rất tận tâm và yêu nghề dù biết những gì họ được trả không tương xứng với những công sức họ bỏ ra nhưng vì tình yêu với học sinh họ vẫn phải cố gắng nhưng có vẻ đang có một xu hướng dịch chuyển giáo viên từ trường Quốc Tế Việt Úc qua các môi trường khác. Một vài phụ huynh phàn nàn việc liên tiếp có những thay đổi giáo viên bộ môn của con em mình.

Tôi từng có hai đứa cháu học cấp 2 ở ngôi trường này thật bất ngờ khi thấy các con cầm xấp đề cương dày cộp và học thuộc lòng tôi hỏi vui học trường Quốc Tế mà cũng phải học theo kiểu Quốc kêu thế này à? Các cháu nói trường con phải thi theo đề của Quận 10 nên tụi con phải thi tất cả các môn theo đề của Quận.

Thật sự không phải biết nói thế nào khi một trường quốc tế phải tìm mọi cách để đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc Gia và phải thi tất cả các môn… theo đề của Quận?

Dù thông tin có thể có nhiều chiều nhưng chính con em chúng ta là mới là những nhân chứng quan trọng nhất hãy lắng nghe chúng vì chúng mới chính là điều mà sự giáo dục của chúng ta hướng tới.

www.phamtannghia.com

VAS ĐƯA NHẠC DÂN TỘC VÀO GIẢNG DẠY TẠI TRẠI HÈ 2018

Tại hội chợ Tổng kết hè ngày 21/7/2018, hai tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Lý cây xanh” và “Tam pháp nhập môn” của 81 học sinh tiểu học V...