Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017

Phạm Tấn Nghĩa: HÀNH TRÌNH CỦA NGƯỜI THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC

Một đơn vị giáo dục ngoài công lập được trao tặng Huân Chương Lao Động Hạng Ba về “thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, giảng dạy tiếng Anh và công tác xã hội từ thiện liên tục nhiều năm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc” là một sự việc hiếm có. Và chắc hẳn những dấu ấn của người đứng sau mọi thành công của tổ chức này cũng vậy.


HÀNH TRÌNH TIÊN PHONG TRONG LĨNH VỰC GIÁO DỤC

Mùa hè năm 2014, lần đầu tiên, với nỗ lực của Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) mà trẻ em Việt Nam được tiếp cận với phần mềm chuyên dụng Imagine Learning English, một thành tựu về công nghệ cao trong việc dạy và học Anh ngữ của Hoa Kỳ. Cách đây gần 20 năm, cũng chính VUS là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có đối tác chiến lược là một tổ chức giáo dục tầm vóc thế giới - Đại học CUNY (The City University of New York) - trường đại học công lập lớn thứ 3 Hoa Kỳ với hơn nửa triệu sinh viên theo học. Và cũng chính tổ chức này đã tiên phong giúp cho học sinh Việt Nam có cơ hội được tiếp cận với các bằng cấp quốc tế (International TOEFL - 1999, Cambridge Starters, Movers, Flyers – 2000, TOEIC – 2003, TOEFL iBT – 2006, IELTS).

Thật vậy, Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) thường được nhắc đến như ngọn cờ đầu trong công tác huấn luyện, đào tạo Anh ngữ khi đào tạo khoảng 200.000 lượt học viên và tạo điều kiện cho hơn 10 ngàn học viên được nhận các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế hằng năm. Hàng triệu học viên đã tham gia học tập tại VUS, trong đó, nhiều học viên đã hội nhập vào nền giáo dục thế giới khi du học hay giữ những vị trí quan trọng tại các tập đoàn đa quốc gia và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong quá trình hội nhập thế giới như sứ mệnh mà VUS luôn theo đuổi “tiếp sức cho thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường hội nhập bằng một công cụ hữu hiệu và sắc bén là Anh ngữ”.
Bên cạnh đó, VUS đã tạo mọi điều kiện để nâng cao nghiệp vụ sư phạm và chuyên môn cho hơn 1.500 giáo viên bản ngữ và Việt Nam được truyền ngọn lửa và hun đúc lòng yêu nghề cũng như tổ chức hội nghị VUS TESOL thường niên để cập nhật các phương pháp giảng dạy Anh ngữ tiên tiến của thế giới cho giáo viên tiếng Anh trên cả nước và khu vực.
Không chỉ nhận được sự tín nhiệm từ Sở GD&ĐT TP.HCM khi được giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ giáo viên tiếng Anh tại các trường phổ thông công lập trên địa bàn thành phố, VUS còn được UBND TP.HCM giao trọng trách hợp tác với Công An TP.HCM, Bộ Đội Biên Phòng TP.HCM để đào tạo tiếng Anh cho các chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng của thành phố.
Ngoài ra, VUS cũng được các tổ chức quốc tế tin tưởng và ưu ái chọn hợp tác như Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông qua Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại TP.HCM chọn lựa là đối tác triển khai chương trình học bổng The English Access Microscholarship Program cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hay được Nhà Xuất Bản Đại Học Oxford (Oxford University Press (OUP)) chọn lựa là đối tác duy nhất được sử dụng thương hiệu OUP tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đặc biệt, VUS còn vinh dự được Cambridge Language Assessments trao tặng danh hiệu “Cambridge English Champion” vào tháng 10/2015.
Để hội nhập vào nền giáo dục thế giới, kỹ năng tiếng Anh thôi thì dường như chưa đủ.
Khi giáo dục Việt Nam còn nhiều trăn trở, năm 2004, Hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) ra đời và đã tiên phong đưa mô hình giáo dục tiên phong bằng phương pháp tối ưu hóa chương trình của Bộ GD&ĐT kết hợp với việc đào tạo Anh ngữ và những kỹ năng hội nhập với mức học phí vừa phải mà học sinh vẫn được trang bị đủ kỹ năng hội nhập, giúp phụ huynh “hài lòng hơn, yên tâm hơn”. Điều này đã đưa VAS trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong thị phần đào tạo chương trình song ngữ. 
Sau 5 năm, hơn 5.000 học sinh học sinh VAS được học chương trình quốc tế Cambrdige song song với chương trình của Bộ GD&ĐT giúp học sinh tiệm cận với học sinh quốc tế với học phí chỉ bằng 20 – 30% học tại nước ngoài. Một số quỹ đầu tư nước ngoài uy tín đã đánh giá cao và tham gia đầu tư để phát triển VAS ngày càng lớn mạnh.
Gần đây, khi đất nước hội nhập ASEAN, VAS đã chuẩn bị từ 2 năm trước khi đưa 7 giá trị cốt lõi (xuất sắc, tự tin, chính trực, tinh thần đồng đội, tôn trọng, đam mê, tự hào quốc gia) vào giảng dạy và 1 số vấn đề về kỹ năng sống, 1 chương trình Anh ngữ chuyên đúng chuẩn của Cambridge để có thể giúp học sinh VAS có thể cạnh tranh với học sinh thế giới.
Mathnasium, hệ thống toán tư duy Hoa Kỳ hàng đầu thế giới với bề dày phát triển 35 năm, đã có mặt tại Việt Nam với. Năm 2015,.
Đất nước muốn phát triển phải dựa vào lớp trẻ. Tại Mỹ, Mathnasium được áp dụng để phát triển tư duy cho trẻ em Hoa Kỳ. Tư duy logic là tiền đề cho sự thành công của các cá nhân sau này. Chứng minh: Bill Gate, Steven Job, Henry Ford, … cơ hội cho trẻ em VN được học 1 phương pháp của Hoa Kỳ dạy trẻ em Hoa Kỳ với chỉ 15 – 20% học phí so với Hoa Kỳ. Mathnasium đã được sự quan tâm và ủng hộ của phụ huynh Việt Nam. Hiện nay, Mathnasium Việt Nam đã có hơn 10.000 học viên theo học với gần 30 trung tâm tại Hà nội, TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận khác
Bằng phương pháp cá thể hóa trong đào tạo, một xu hướng giảng dạy hiện đại mà thế giới đang hướng đến, Mathnasium sẽ trang bị cho trẻ em Việt Nam một nền tảng tư duy logic, vững chắc ngay từ bước khởi đầu để tạo ra những kỳ tích và thành công vượt trội cho tương lai mai sau.   
Người đã sáng lập và dày công xây dựng 3 hệ thống giáo dục đầy ý nghĩa trên đây chính là ông Phạm Tấn Nghĩa.

HÀNH TRÌNH THEO ĐUỔI TÂM HUYẾT VÀ ĐAM MÊ

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Phạm Tấn Nghĩa có một thời gian làm công tác nghiên cứu và gần mười năm ở vị trí quản lý trong các tổ chức nhà nước và cũng có tham gia cùng Tổ chức Hỗ trợ Đại học Việt Nam (WUS Việt Nam). Đến với giáo dục ngẫu nhiên, nhưng khi nhận thấy hoạt động trong lĩnh vực giáo dục là công việc hết sức nhân văn và có ý nghĩa vì đóng góp được nhiều cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội và nhu cầu hội nhập của đất nước, thì đó lại chính là con đường mà ông chọn lựa để phát triển sự nghiệp cho đến ngày nay.
Tuy bận rộn nhưng ông không quên tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Hằng năm, VUS dành một quỹ học bổng gần 10 tỉ đồng giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng, con em cán bộ viên chức và xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu vùng xa, … Thời gian qua, ông cũng hỗ trợ cho quỹ Nhịp Tim Việt Nam hàng trăm trường hợp các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh để có điều kiện được thực hiện những ca mổ tim để giành lại sự sống cho bản thân. Là người có phong cách sống khá đơn giản, ông chia sẻ “chỉ cần một đôi giày, chiếc quần short và áo thun thể thao là có thể chạy bộ, bơi lội vào buổi sáng để duy trì sức khỏe.”
Những gì ông Phạm Tấn Nghĩa đóng góp cho nền giáo dục và cho thế hệ trẻ Việt Nam không thể tổng kết qua vài con số. Dù ông vẫn khiêm tốn nhận mình “may mắn” nhưng rõ ràng, thành công của VUS, VAS và Mathnasium chính là tâm huyết của ông với ngành giáo dục Việt và là kết quả của sự sáng tạo, dấn thân, dám nghĩ dám làm. Mỗi học viên ra trường được sở hữu những chứng chỉ quốc tế từ 3 hệ thống giáo dục trên, điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ có thêm một công dân tự tin bước vào nền giáo dục thế giới, hội nhập cùng bạn bè quốc tế. Đúng như ông bộc bạch: “Muốn phát triển đất nước, phải dựa trên nền tảng của mỗi công dân. Nếu mỗi người dân được trang bị một nền tảng kiến thức tốt, tư duy logic và năng lực hội nhập, chắc chắn sẽ là những nhân tố góp phần cho sự phát triển của đất nước trong lương lai”./.

Lương giáo viên trường quốc tế cả trăm triệu đồng/tháng

Lương giáo viên nước ngoài dạy tại trường quốc tế ở Việt Nam có thể lên tới 120 triệu đồng/tháng. Nhiều trường phải trả thêm vài chục triệu ...